Wednesday, June 10, 2009

1. ปลาทะเลน้ำลึก

ปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล ปลาทูน่า ปลาซาร์ดีน

อาหารเพิ่มไขมัน HDL ชนิดดี ได้แก่ปลาทะเลที่มีไขมันสูง เช่น ปลาแซลมอนและปลาแมคเคอเรล เพราะว่าพวกมันมีกรดโอเมก้าทรีสูง ซึ่งให้ระดับ HDL สูงขึ้น แม้ในรายที่ไม่มีปัญหาเกี่ยวกับคอเลสเตอรอลก็ตาม ในการทดลองให้ผู้ชายที่ระดับคอเลสเตอรอลเป็นปกติกินปลาแซลมอนกันอย่างไม่บันยะบันยัง เป็นอาหารมื้อกลางวันและมื้อเย็นเป็นเวลา 40 วันพบว่า ระดับคอเลสเตอรอล ชนิดดี HDL ของหนุ่ม ๆ ล้วนพุ่งขึ้นอย่างมากมาย ที่สำคัญยิ่งไปกว่านั้นก็คือ ตัวช่วยชีวิตสำคัญที่อยู่ใน HDL เพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 10 ยืนยันโดย ดร.เกรรี่ เจ เนลสัน แห่ง U.S.Department of Agriculture’s Western Human Nutrition Research Center ในซานฟรานซิสโก ตัวช่วยสำคัญนี้เอง ที่ช่วยป้องกันโรคหัวใจ ที่น่าสนใจไปยิ่งกว่านั้นก็คือ เกิดขึ้นได้ภายใน 20 วันเท่านั้น ดร.เนลสันเองยังทึ่งกับการเปลี่ยนแปลงที่แสนอัศจรรย์และเกิดขึ้นได้ในระยะเวลาอันสั้น ทีนี้ต้องกินปลาแซลมอนวันละเท่าไหร่ คำตอบก็คือวันละครึ่งกิโลกรัมแน่ะ จึงจะได้ผลสูงสุด กินน้อยกว่านี้ก็ได้ แต่ผลก็จะน้อยลงตามไปด้วย แต่ถ้าคุณเป็นคนที่มีระดับ HDL ต่ำกว่าเกณฑ์ คุณสามารถคาดหวังกับผลลัพธ์ที่ HDL จะสูงขึ้นได้จากการกินปลาอ้วนโอเมก้าทรีนี้แน่นอน กินปลาแมคเคอเรล ซาร์ดีนหรือทูน่าก็ช่วยได้ และปลาแซลมอนมีความพิเศษที่สามารถลดไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์ได้ด้วย แนะนำให้หาโอกาสกินแบบซูชิ ซาซิมิ หรือหากไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่ รับประทานปลาอ้วนโอเมก้าทรีในกระป๋องก็ใช้ได้

ปลาทูน่า เป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง ไขมันและคลอเลสเตอรอลต่ำ เป็นแหล่งของวิตามินและเกลือแร่ ทั้งวิตามิน B12 ไอโอดีน ฟอสฟอรัส ซิลิเนียม สังกะสี และแคลเซียม อีกทั้งยังให้กรดไขมันไม่อิ่มตัวที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ คือ โอเมก้า 3 ที่ช่วยบำรุงสมอง เสริมสร้างความจำ และยังช่วยลดคลอเลสเตอรอล ป้องกันโรคหัวใจ ป้องกันไขมันอุดตัดหลอดเลือด และป้องกันโรคอัลไซเมอร์ เป็นอาหารที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก คนรักสุขภาพ เหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัย