Wednesday, June 10, 2009

7. หอมหัวใหญ่

หอมหัวใหญ่เป็นพืชสมุนไพรอย่างหนึ่ง มีบทบาทบำบัดอาการไม่สบายหลากหลาย และมีใช้กันทั่วโลก ไทยเราก็ใช้หอมหัวใหญ่ในการบำบัดอาการหวัดโดยการดม อาบน้ำหอมหัวใหญ่ หรือใช้น้ำหอมหัวใหญ่แช่เท้า

นอกจากนั้นหอมใหญ่ยังช่วยลดคลอเลสเตอรอล นักวิทยาศาสตร์พบว่า หอมหัวใหญ่สด ๆ สามารถลดคลอเลสเตอรอลลงได้ โดยไปเพิ่มปริมาณของไลโปโปรตีนความหนาแน่นสูง (HDL) ซึ่งเป็นไขมันตัวที่ดีที่จะไปช่วยกำจัดคลอเลสเตอรอลที่สะสมอยู่ในผนังหลอดเลือด

มีงานวิจัยอีกหลายแหล่งพบว่า ไม่ว่าหอมหัวใหญ่จะสุกหรือดิบก็สามารถลดไขมันในเลือดได้ ทั้งยังช่วยทำให้เลือดไม่แข็งตัวไปอุดหลอดเลือด ดังนั้นจึงช่วยลดอัตราเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจและอัมพาต

การกินอาหารที่มีหอมใหญ่เป็นส่วนประกอบของเครื่องปรุงของอาหารมันๆ จะช่วยทำให้
ไตรกลีเซอไรด์ที่อาจจะสูงหลังมื้ออาหารลดลงได้บ้าง

นักวิจัยบางคนยังรายงานอีกว่า หอมใหญ่สามารถป้องกันมะเร็ง เพราะมีสารประกอบกำมะถันสูง โดยการที่หอมใหญ่มีกลิ่นฉุนนั่นคือกลิ่นกำมะถัน สารประกอบกำมะถันนี้จะช่วยยับยั้งการเติบโตของมะเร็ง ทำให้ก้อนมะเร็งขยายขนาดไม่ได้