Wednesday, June 10, 2009

6. กระเทียม

กระเทียมเป็นเครื่องปรุงอาหารและสมุนไพรของทุกชาติศาสนา

สรรพคุณของกระเทียม
1. ลดระดับไขมันและคลอเลสเตอรอลในเลือด จึงช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูงและ
โรคหลอดเลือดหัวใจตีบตันได้ เพราะในกระเทียมมีสาร allicin อัลลิซิน แต่สารนี้มีในกระเทียมสด ถ้าเก็บไว้นาน ๆ หรือถ้ากระเทียมถูกความร้อนสารนี้จะสลายไป กระเทียมดองสามารถรักษาสารนี้ไว้ได้นานกว่า การกินกระเทียมเพื่อลดระดับคลอเลสเตอรอลนั้นต้องกินกระเทียม 10-15กลีบต่อวันหรือ 2-5 กรัมต่อวัน และควรจะบดให้กระเทียมละเอียดก่อนและต้องกินทันทีห้ามทิ้งไว้นาน
2. ลดน้ำตาลในเลือด
3. กำจัดพิษโลหะหนัก เช่น สารหนู ปรอท ตะกั่ว
4. เสริมสุขภาพมีเรี่ยวแรงกระตุ้นกำหนัด
5. ขับเสมหะ
6. ลดอาการปวดเกร็งกล้ามเนื้อ
7. ฆ่าเชื้อโรค
8. ขับลม

ข้อเสีย
1. กระเทียมจะตกตะกอนทำให้มีฤทฺธิ์ระคายเคืองต่อระบบทางเดินอาหาร จึงควรรับประทานพร้อมโปรตีนไม่ควรรับประทานตอนท้องว่าง

2. ทำให้มีอาการแพ้กระเทียมได้ ผื่นคัน หอบหืด

3. กินกระเทียมนาน ๆ เป็นพิษได้ คือทำให้เลือดแข็งตัวช้า ถ้ากินร่วมกับยาป้องกันการแข็งตัวของเลือดจะเสริมฤทธิ์กัน อันตรายมากโดยเฉพาะถ้าท่านจะต้องถูกทำผ่าตัด เพราะเลือดจะไหลไม่หยุด
ข้อคิด การออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยลดไขมันในเลือดได้ดีกว่ากินกระเทียมวันละ10-15 กลีบ ที่สำคัญกินกระเทียมมากนั้นเหงื่อออกมาจะมีกลิ่นกระเทียมด้วย